Blog

TOP-15-hoat-dong-phay-cnc-pho-bien

Phay CNC: Kiến thức tổng hợp từ A đến Z

Phay CNC là một trong những dịch vụ phổ biến của dịch vụ gia công cơ khí chính xác (gia công cnc). Phay CNC sử dụng bộ điều khiển tự động bằng máy tính và các công cụ xoay cắt đa điểm để loại bỏ dần vật liệu khỏi phôi nhằm tạo ra một bộ phận hoặc chi tiết được thiết kế tùy chỉnh. Bài viết này tập trung vào quy trình phay CNC từ a đến z, gồm: đề cập về quy trình, thành phần, các dụng cụ của máy phay cnc và các loại phay cnc khác nhau

Quy trình cung cấp dịch vụ phay CNC

Quy trình cung cấp dịch vụ phay CNC tương tự như quy trình cung cấp dịch vụ gia công cơ khí chính xác. Gia công phay CNC cũng sử dụng máy phay cơ khí chính xác được điều khiển bằng máy tính. Hệ điều hành trong máy tính sẽ xử lý các lệnh được lập trình CNC trước đó và điều khiển các công cụ cắt gọt phôi đính kèm cũng máy phay CNC.

Quy trình phay CNC cơ bản gồm: Thiết kế file CAD>> Chuyển đổi CAD thành CAM (lập trình CNC)>> Cài đặt máy phay CNC>> Vận hành phay

Cài đặt máy phay CNC là gì?

Cài đặt máy phay CNC là khâu trước giai đoạn vận hành phay, được thực hiện bởi kỹ sư trực tiếp đứng máy. Kỹ sư máy CNC sẽ gắn phôi vào bàn phay CNC trong máy phay và gắn lưỡi phay vào trục chính của máy.

Phay CNC thường dùng để thực hiện các đường nét phức tạp trên sản phẩm, chủ yếu là dùng trong khâu hoàn thiện phôi nhằm tạo ra các đặc điểm kỹ thuật phức tạp của chi tiết, chẳng hạn như khe, lỗ, và ren. Tuy nhiên, quá trình cũng được sử dụng để định hình một mảnh vật liệu từ đầu đến cuối.

PPQPrecision luôn nỗ lực mang đến dịch vụ phay CNC uy tín tại Bình Dương và tại HCM. Khi có nhu cầu phay CNC hãy liên hệ với độ ngũ kỹ sư của chúng tôi để nhận báo giá phay cnc trong 24h tại đây

TOP 15 hoạt động phay CNC phổ biến

Danh sách 15 loại hoạt động khác nhau của máy phay:

Phay trơn

Phay mặt

Phay bên

Phay phay

Phay góc

Gang phay

Phay mẫu

Phay hồ sơ

Phay cuối

Phay cưa

Phay rãnh, phay khe

Phay bánh răng

Phay xoắn

Phay cam

Xay xát

Các hoạt động phay CNC uy tín cung cấp bởởi PPQPrecision tại Bình Dương và HCM
TOP-15-hoat-dong-phay-cnc-pho-bien
TOP-15-hoat-dong-phay-cnc-pho-bien

1. Phay trơn

Phay trơn là loại hoạt động phổ biến nhất của máy phay. Phay trơn được thực hiện để tạo ra bề mặt phẳng, phẳng, nằm ngang song song với trục quay của dao phay trơn. Các hoạt động còn được gọi là phay tấm. 

Để thực hiện thao tác, công việc và dao cắt được bảo đảm đúng cách trên máy. Độ sâu cắt được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bảng. Và máy được khởi động sau khi chọn tốc độ và nguồn cấp dữ liệu phù hợp.

2. Phay mặt

Phay mặt là thao tác máy phay đơn giản nhất. Thao tác này được thực hiện bởi một dao phay mặt quay quanh một trục vuông góc với bề mặt làm việc.

Hoạt động được thực hiện trong phay đơn giản, và dao cắt được gắn trên một cuống cây thông để thiết kế một bề mặt phẳng. Độ sâu cắt được điều chỉnh bằng cách xoay vít cấp chéo của bảng.

3. Phay bên

Phay mặt bên là hoạt động sản xuất một mặt phẳng thẳng đứng ở mặt bên của phôi bằng cách sử dụng dao phay mặt bên. Độ sâu cắt được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bảng.

4. Phay đai

Phay đai là hoạt động tạo ra một bề mặt thẳng đứng bằng phẳng ở cả hai mặt của phôi bằng cách sử dụng hai dao phay mặt được gắn trên cùng một cây thông. 

Khoảng cách giữa hai máy cắt được điều chỉnh bằng cách sử dụng vòng đệm khoảng cách phù hợp. Phay phay đai thường được sử dụng để thiết kế các bề mặt vuông hoặc lục giác.

5. Phay góc

Phay góc là hoạt động tạo ra một bề mặt góc trên phôi khác với các góc vuông của trục của máy phay.

Rãnh góc có thể là góc đơn hoặc đôi và có thể thay đổi góc bao gồm tùy theo loại và đường viền của dao cắt góc được sử dụng. Một ví dụ đơn giản về phay góc là sản xuất khối chữ V.

6. Phay gang

Phay gang là hoạt động gia công đồng thời nhiều bề mặt của phôi bằng cách cho bàn ăn vào một số dao cắt có đường kính giống nhau hoặc khác nhau được gắn trên đế của máy.

Phương pháp này tiết kiệm nhiều thời gian gia công và được sử dụng rộng rãi trong công việc lặp đi lặp lại. Tốc độ cắt của một nhóm máy cắt được tính từ máy cắt có đường kính lớn nhất.

7. Phay mẫu

Phay mẫu là hoạt động sản xuất đường viền không đều bằng cách sử dụng dao cắt mẫu.

Hình dạng không đều có thể là lồi, lõm hoặc bất kỳ hình dạng nào khác. Sau khi gia công, bề mặt hình thành được kiểm tra bằng thước đo mẫu. Tốc độ cắt đối với phay dạng nhỏ hơn 20% đến 30% so với phay trơn.

8. Phay hồ sơ

Phay hồ sơ là hoạt động tái tạo một phác thảo của mẫu hoặc hình dạng phức tạp của khuôn chủ trên phôi.

Máy cắt khác nhau được sử dụng để phay hồ sơ. Máy nghiền cuối là một trong những dao phay được sử dụng rộng rãi trong công việc phay hồ sơ.

9. Phay cuối

Phay cuối là hoạt động sản xuất bằng phẳng bề mặt có thể thẳng đứng, nằm ngang hoặc ở một góc tham chiếu đến mặt bàn.

Máy cắt được sử dụng là máy nghiền cuối. Các dao phay cuối cũng được sử dụng để sản xuất các khe, rãnh hoặc rãnh. Một máy phay đứng phù hợp hơn cho hoạt động phay cuối.

10. Phay cưa

Phay cưa là hoạt động sản xuất các khe hoặc rãnh hẹp trên phôi bằng cách sử dụng dao cưa.

Phay cưa cũng được thực hiện cho hoạt động chia tay hoàn toàn. Dao cắt và phôi được đặt theo cách sao cho dao cắt được đặt trực tiếp lên một trong các khe T của bàn.

11. Phay rãnh, rãnh và khe

Hoạt động sản xuất các rãnh, rãnh và khe có hình dạng và kích cỡ khác nhau có thể được thực hiện trong một máy phay. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng dao phay thông thường, cưa xẻ kim loại, máy nghiền cuối hoặc bằng dao phay bên.

Các khe hở có thể được cắt bằng dao phay trơn, cưa rạch kim loại hoặc bằng dao phay cạnh. Các khe kín được sản xuất bằng cách sử dụng endmills.

Khe dovetail hoặc khe T được sản xuất bằng cách sử dụng các loại dao cắt đặc biệt được thiết kế để tạo ra hình dạng cần thiết trên phôi.

Khe thứ hai được cắt theo góc vuông với khe thứ nhất bằng cách đưa công việc qua máy cắt.

Khóa gỗ được thiết kế bằng cách sử dụng dao cắt khe gỗ. Các rãnh tiêu chuẩn được cắt trên trục bằng cách sử dụng dao phay mặt hoặc dao phay đầu. Dao cắt được đặt chính xác tại đường trung tâm của phôi và sau đó cắt được thực hiện.

12. Cắt bánh răng

Hoạt động cắt bánh răng được thực hiện trong máy phay bằng cách sử dụng dao cắt giảm hình thức. Máy cắt có thể là loại hình trụ hoặc loại máy nghiền cuối. Hồ sơ cắt phù hợp chính xác với không gian răng của bánh răng.

Các răng bánh răng cách đều nhau được cắt trên một bánh răng trống bằng cách giữ công việc trên một đầu lặn phổ quát và sau đó lập chỉ mục cho nó. Hoạt động cắt bánh răng được thực hiện trong máy phay được mô tả trong chương XII.

13. Phay xoắn ốc

Phay xoắn ốc là hoạt động sản xuất sáo xoắn hoặc rãnh xung quanh ngoại vi của phôi hình trụ hoặc hình nón.

Hoạt động được thực hiện bằng cách xoay bảng đến góc xoắn yêu cầu. Và sau đó bằng cách quay và cho phôi vào các cạnh cắt quay của dao phay. Các ví dụ thông thường của công việc được thực hiện bởi các hoạt động phay xoắn ốc là

  • Việc sản xuất dao phay xoắn ốc, bánh răng xoắn ốc, cắt rãnh xoắn ốc hoặc sáo trên một mũi khoan hoặc mũi khoan.

14. Phay cam

Phay cam là hoạt động sản xuất máy quay trong máy phay bằng cách sử dụng đầu chia phổ và phụ kiện phay dọc. Trống cam được gắn ở cuối trục chính phân chia và máy nghiền cuối được giữ trong phần đính kèm phay dọc.

Trục của trống cam và trục chính của máy nghiền cuối phải luôn song song với nhau khi cài đặt cho phay cam. Đầu chia được hướng vào vít cấp bảng để cam được xoay quanh trục của nó trong khi nó được đưa vào máy nghiền cuối.

Trục của cam có thể được đặt từ 0 đến 90 ° theo tham chiếu đến bề mặt của bảng để có được mức tăng khác nhau của cam.

15. Xay xát

Các hoạt động của máy phay ren được sử dụng để tạo ra các luồng bằng cách sử dụng một dao phay đơn hoặc nhiều ren. Hoạt động phay ren được thực hiện trong các máy phay ren đặc biệt để tạo ra các luồng chính xác với số lượng nhỏ hoặc lớn.

Các hoạt động đòi hỏi ba chuyển động lái xe trong máy. Một cho máy cắt, một cho công việc và thứ ba cho chuyển động dọc của máy cắt.

Khi thao tác được thực hiện bởi một dao phay ren đơn, đầu dao được xoay theo góc xoắn chính xác của ren. Dao cắt được quay trên trục chính và phôi được quay chậm về trục của nó. Chỉ được hoàn thành trong một lần cắt bằng cách đặt dao cắt ở độ sâu đầy đủ của ren và sau đó cho nó dọc theo toàn bộ chiều dài của phôi.

Khi ren được cắt bằng nhiều dao phay phay, trục dao cắt và trục chính được đặt song song với nhau sau khi điều chỉnh độ sâu cắt bằng với độ sâu đầy đủ của ren. Luồng được hoàn thành bằng cách đơn giản cho ăn dao cắt quay dọc theo khoảng cách bằng chiều dài của ren trong khi công việc được xoay qua một vòng quay hoàn chỉnh.

Phần mềm sử dụng trong phay CNC

Tương tự như phần mềm sử dụng trong gia công cnc, phay cnc sử dụng các phần mềm chính sau: phần mềm CAD>>phần mềm CAM. Phần mềm CAD thiết kế bản vẽ, sau đó sẽ chuyển dữ liệu CAD sang phần mềm CAM để máy phay CNC có thể hiểu và vận hành theo lệnh lập trình phay CNC.

TOP 15 phần mềm thường dùng để lập trình CAM, lập trình phay CNC

TênHĐHĐịnh dạng file
BobCAD-CAMWindowsdxf, dwg, iges, igs, step, stp, acis, sat, x_t, x_b, cad, 3dm, sldprt, stl, prt
CAMBAMWindowscb, dxf, 3ds, stl, tap, nc, gbr
CAMWorksWindowssab, sat, dwg, dxf, dwf, ipt, iam, idw, model, exp, catpart, catproduct, ai, eps, ad_part, ad_smp, igs, ckd, x_t, x_b, prt, asm, 3dm, par, psm, sldprt,sldasm, stp, step, stl, vda
CATIAWindows3dxml, catpart, igs, pdf, stp, STL, vrml
EdgeCAMWindowsipt, iam, sldprt, x_t, xml, brep, ppf, prt, des, pdt, CATpart, CATproduct, a3d, m3d, and more…
EspritWindowsstep, iges, dxf, stl, ipt, iam, sldprt, sat, prt, asm, and more…
Fusion 360Windows and Maccatpart, dwg, dxf, f3d, igs, obj, pdf, sat, sldprt, stp
GibbsCAMWindowsvnc, gcpkg, acis-sat, dxf, iges, parasolid, txt, step, asm, prt, vda, dlv, model, exp, sldprt, sldasm, catpart, catproduct, par, 3dm, ckd, dwg, stl, fb, x_b, p_b, zip
hyperMillWindows3dxml, 3dm, 3ds, 3mf, amf, dwg, dxf, idf, ifc, obj, pdf, sldprt, stp, STL, vrml
HSM/HSM WorksWindowscatpart, catproduct, prt, sldprt,sldasm, stp, step, stl
MastercamWindowssab, sat, dwg, sxf, ipt, iam, idw, model, exp, catpart, catproduct, ad_prt, ad_smp, igs, ckd, x_t, x_b, prt, asm, 3dm, par, psm, asm, slddrw, sldprt, sldasm, stl, vda
PowermillWindowsiges, step, stl, catpart, catproduct, nx
Siemens NX CAMWindows, macOS, Linuxasm, dat_default, dxf, jt, lek, prt, tso, xli
SolidCAMWindows3dxml, 3dm, 3ds, 3mf, amf, dwg, dxf, par, idf, ifc, obj, pdf, sldprt, stp, vrml, igs, ipt, prt, rvt, sldprt, stl, x_b, xgl
SolidWorks CAMWindows3dxml, 3dm, 3ds, 3mf, amf, dwg, dxf, idf, ifc, obj, pdf, sldprt, stp, STL, vrml
SprutCAMWindowsiges, dxf, stl, vrml, step, sldasm, sldprt, asm, par, psm, pwd

Phân biệt 3 loại máy phay CNC phổ biến tại Việt Nam

Phân biệt đặc điểm 3 loại máy phay CNC: máy phay CNC 3 trục vs máy phay CNC 4 trục vs máy phay CNC 5 trục

Loại máy phay CNCĐặc điểm các loại máy phay CNC
Máy phay CNC 3 trụcCó khả năng quản lý hầu hết các nhu cầu gia công
Có khả năng sản xuất các sản phẩm giống như các máy có nhiều trục
Thích hợp cho hoạt động tự động hoặc tương tác, cắt cạnh sắc, lỗ khoan, khe phay, vv
Thiết lập máy đơn giản nhất (A)
Chỉ yêu cầu một máy trạm (A)
Yêu cầu kiến ​​thức cao hơn cho các nhà khai thác (D)
Mức độ hiệu quả và chất lượng thấp hơn (D)
Máy phay CNC 4 trục Có khả năng hoạt động trên các vật liệu khác nhau, từ nhôm và ván composite đến bọt, PCB và gỗ
Thích hợp cho thiết kế quảng cáo, sáng tạo nghệ thuật, tạo thiết bị y tế, nghiên cứu công nghệ, xây dựng nguyên mẫu sở thích và ứng dụng công nghiệp
Chức năng lớn hơn máy 3 trục (A)
Mức độ chính xác và chính xác cao hơn máy 3 trục (A)
Thiết lập máy phức tạp hơn Máy 3 trục (D)
Đắt hơn máy 3 trục (D)
Máy phay CNC 5 trục Có sẵn nhiều cấu hình trục (ví dụ: 4 + 1, 3 + 2 hoặc 5)
Thích hợp cho hàng không vũ trụ, kiến ​​trúc, y tế, quân sự, dầu khí và các ứng dụng nghệ thuật và chức năng
Chức năng và khả năng lớn nhất (A)Tùy thuộc vào cấu hình.,
Hoạt động nhanh hơn máy 3 trục và 4 trục (A)
Mức chất lượng và độ chính xác cao nhất (A)
Tùy thuộc vào cấu hình.,
Hoạt động chậm hơn so với máy 3 trục và 4 trục (D)
Đắt hơn máy 3 trục và 4 trục (D)

Tham khảo thêm bài viết về gia công CNC tại:

Gia công CNC kiến thức cơ bản từ A-Z

Dịch vụ gia công cơ khí chính xác uy tín

Dịch vụ gia công phay CNC uy tín

Dịch vụ gia công tiện CNC uy tín